Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định các trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á thi đấu tập trung tại một địa điểm. Cụ thể, bảng A, B, C, D lần lượt tổ chức ở Trung Quốc, Kuwait, Bahrain, Saudi Arabia. Bảng E, F, G, H lần lượt tổ chức ở Qatar, Nhật Bản, UAE và Hàn Quốc.

Thông báo này được AFC đưa ra từ ngày 12/3 vừa qua nhưng đến hiện tại, vẫn có một số quốc gia phản đối. Iran, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Jordan, Uzbekistan là 6 cái tên được xác định trong nhóm phản đối việc tổ chức thi đấu tập trung. Nhóm này hy vọng AFC sẽ kích hoạt lại thể thức thi đấu sân nhà, sân khách như cũ.

Việt Nam phản đối, FIFA ra thay đổi quan trọng về vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 1.

Địa điểm thi đấu tập trung của 8 bảng đấu.

Trong nhóm này, Iran có phản ứng dữ dội nhất. Không chỉ Liên đoàn bóng đá Iran (IRIFF) mà Uỷ ban Olympic Iran, Bộ Ngoại giao, Bộ Thanh niên và Thể thao cùng các cơ quan Chính phủ khác của Iran cũng đưa ra khiếu nại thông qua những kênh khác nhau. Tình cảnh cũng diễn ra ở bảng G, nơi có sự góp mặt của ĐT Việt Nam.

Việt Nam, Thái Lan và Malaysia đều phản đối việc đá tập trung tại UAE (Indonesia đã bị loại nên không có ý kiến gì). Thái Lan và Malaysia phản ứng mạnh mẽ hơn Việt Nam, bởi cả 2 đội đều đang gặp bất lợi khi xếp thứ 3 và 2 ở bảng đấu này. Chưa kể, Malaysia còn tới 2/3 trận sân nhà nếu thi đấu theo thể thức cũ. 

Trước tình cảnh này, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) buộc phải vào cuộc. Phía Uzbekistan mới đây đã chia sẻ thông tin rằng FIFA đã yêu các quốc gia thảo luận với AFC. Nếu mâu thuẫn tiếp tục xảy ra, FIFA có thể huỷ việc đá tập trung và nối lại thể thức sân nhà, sân khách như cũ.

Việt Nam phản đối, FIFA ra thay đổi quan trọng về vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 2.

ĐT Việt Nam có thể đón nhận tin vui.

Đây sẽ là tin cực vui đối với nhóm những quốc gia muốn thi đấu theo thể thức cũ, nhưng sẽ là gánh nặng rất lớn đối với AFC. Diễn biến dịch Covid-19 tại châu Á vẫn đang rất phức tạp và việc di chuyển giữa các nước cũng như yêu cầu cách ly 14 ngày chắc chắn là vấn đề khó lòng giải quyết trong thời gian ngắn.

Theo lịch thi đấu, ĐT Việt Nam sẽ lần lượt chạm trán Indonesia (7/6), Malaysia (11/6) và UAE (15/6) trong 3 trận còn lại của bảng G.

Việt Nam phản đối, FIFA ra thay đổi quan trọng về vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 3.