Hồi tháng 2/2020, vụ điều tra “BarcaGate” đã ảnh hưởng nặng nề tới danh dự và uy tín của Barcelona. Cụ thể, sự kiện này nói về việc cựu chủ tịch Josep Bartomeu thuê công ty truyền thông I3 Ventures viết bài để tôn vinh ông, đồng thời bôi nhọ một số huyền thoại và các ngôi sao của đội bóng như Messi, Pique và các ứng cử viên tranh chức chủ tịch như Benedito hay Victor Font.

"BarcaGate" là gì mà đang khiến Barcelona chao đảo? - Ảnh 1.

BarcaGate là vụ lèo lái truyền thông của Bartomeu.

Thời điểm ấy, Josep Bartomeu tuyên bố không hề hay biết hoặc có dính líu đến vụ việc nói trên. Bartomeu cùng bộ sậu lập tức cắt hợp đồng với I3 Ventures và quyết định thuê một trong Big4 là PwC thực hiện một cuộc điều tra sổ sách, lần theo manh mối tài chính để tìm ra kẻ chủ mưu. Kết thúc cuộc điều tra, PwC đưa ra kết luận Barcelona hoàn toàn trong sạch và không có dấu hiệu tham nhũng của các thành viên ban lãnh đạo.

Tuy vậy, giới chức trách địa phương vẫn tiếp tục cuộc điều tra của riêng họ. Cuộc điều tra này được cho là đã bắt đầu từ tháng 6 năm 2020. Khi đó, tòa án địa phương nhận được đơn kiện từ đại diện của một nhóm các CĐV Barcelona có tên ‘Dignitat Blaugrana’, cáo buộc bộ máy ban lãnh đạo Bartomeu có những hành vi bất chính. Thực tế, lực lượng cảnh sát Mossos đã từng mở cuộc khám xét vào trụ sở Barcelona vào ngày 05 tháng 7 năm 2020.

Trong một báo cáo mà tờ El Pais cho biết, Josep Bartomeu đã chi 1 triệu euro để công ty truyền thông I3 Ventures liên tục đưa những thông tin sai sự thật, đánh lạc hướng người hâm mộ, nhằm đạt được lợi ích cá nhân.

"BarcaGate" là gì mà đang khiến Barcelona chao đảo? - Ảnh 2.

Cảnh sát đang thu thập chứng cử để củng cố tội của Josep Bartomeu và chân tay của ông.

‘Barcagate’ là bằng chứng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc ngay trong chính bộ sậu ban lãnh đạo Bartomeu. Có quá nhiều bí mật được những cá nhân này che giấu. Họ che giấu không chỉ với bên ngoài, mà ngay giữa chính họ với nhau. Đó là khi niềm tin đánh mất và ngay cả một người từng được xem là thân tín nhất của Bartomeu như Emili Rousaud cũng bị ông ta nghi ngờ.

Chính những lùm xùm và rắc rối ấy đã dẫn tới phong trào tẩy chay, đòi Bartomeu từ chức để mở cuộc bầu cử chủ tịch sớm. Hệ quả là đến tháng 12 năm ngoái, phong trào ‘Més que una moció’ đã kêu gọi được vượt mức số phiếu cần thiết cho cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Bartomeu.

Cuộc khám xét bất ngờ của Mossos vào hôm nay diễn ra chỉ vài ngày trước khi hơn 140.000 hội viên của Barcelona tham gia cuộc bỏ phiếu bầu chức chủ tịch CLB, tìm ra người tiếp quản Bartomeu. Danh tiếng và vị thế của Barcelona ở châu Âu đã giảm sút nghiêm trọng dưới thời Bartomeu và sau đó…