Các ông bầu thường chọn cách tiếp quản lại một đội bóng tầm trung rồi chi tiền để đưa CLB đó trở thành thế lực ở V.League. Đây là cách làm mà bầu Đức hau bầu Thắng rất thành công ở HAGL và ĐTLA. Tuy nhiên, bầu Hiển lại chọn hướng đi khác.

Cách đây 15 năm, một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực điện tử – điển lạnh, lắp ráp xe máy có tên Đỗ Quang Hiển quyết định đầu tư vào bóng đá. Thời điểm đó, bóng đá Việt Nam đang trong những năm đầu chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp và bầu Hiển quyết định hợp tác với cựu tuyển thủ Triệu Quang Hà.

Ý tưởng của bầu Hiển là xây dựng một đội bóng có bản sắc, truyền thống, sẵn sàng đi từng bước từ hạng thấp nhất lên cao nhất, thay vì bơm tiền ồ ạt để sớm có được danh hiệu.

“Theo kế hoạch, đội bóng Hà Nội T&T sẽ được thành lập và bắt đầu tham dự từ giải hạng Ba. Ngay ngày đầu khi bàn với anh Hiển, tôi đã trình bày rằng làm sao phải xây dựng được một đội bóng có truyền thống, như thế mới lâu dài được và rồi dần dần người hâm mộ sẽ đến với mình”, HLV Quang Hà kể lại.

Bầu Hiển đã làm gì giúp Hà Nội FC trở thành thế lực ở V.League? - Ảnh 1.

Bầu Hiển chọn hướng đi khác cho Hà Nội FC.

Đáng chú ý, dù không xuất thân từ bóng đá, song bầu Hiển nắm rất rõ cái gốc của vấn đề, tức là đào tạo trẻ. Nhiều ông chủ đầu tư vào bóng đá thường chỉ nghĩ đến đội 1, bởi đội 1 mới có thể mang lại thành tích và các danh hiệu lớn. Còn bầu Hiển, ông chọn cách gầy dựng hệ thống đào tạo trẻ một cách bài bản để cung cấp nhân lực cho đội 1.

Thời điểm đó, HLV Quang Hà phải đi khắp Quảng Ninh, Hải Phòng, rồi vào tận Thanh Hóa, Nghệ An để tuyển chọn cầu thủ. Bên cạnh đó, HLV Quang Hà còn tiết lộ một số những thông tin bất ngờ:

“Thời điểm đó mọi thứ không hề dễ dàng, vì đội mới chỉ ở hạng Ba thôi mà. Tôi đi thuê một cái nhà dân cho anh em. Ngôi nhà đó có 7 tầng, gần 30 thành viên của đội sống chung tại đó. Nói chung là khá chật. Đội tập trên một cái sân đất ở gần đường Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy). Còn ăn uống thì sang quán cơm bình dân ở cạnh nhà.

Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng đi tập ở sân Nhổn, Mỹ Đình, rồi cả sân ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Phải di chuyển khá nhiều. Về sau tôi thấy bên quận Tây Hồ mới làm một cái sân bóng, nên đề xuất với bầu Hiển để di chuyển đội về đó. Cả đội tập luyện tại đó và ở dưới gầm khán đài luôn”.

Thực tế, bầu Hiển hoàn toàn dư dả về mặt tài chính, nhưng ông muốn các cầu thủ phải có tinh thần tự lực và chịu được gian khổ. “Bầu Hiển không đưa ra những điều kiện tốt ngay, nhưng cũng là người rất phóng khoáng. Mỗi khi Hà Nội T&T lên hạng, chúng tôi đều có thưởng. Hơn nữa, có sự khó khăn về cơ sở vật chất nhưng mình vượt qua được những điều như thế mới là đáng quý”.

Bầu Hiển đã làm gì giúp Hà Nội FC trở thành thế lực ở V.League? - Ảnh 2.

Bầu Hiển rất quan tâm đến đời sống các cầu thủ.

Cách làm của bầu Hiển lập tức phát huy tác dụng. Là tân binh của bóng đá Việt Nam song Hà Nội T&T liên tiếp thăng hạng và chỉ sau 2 năm đã giành quyền lên chơi tại giải hạng Nhất.

Lúc này, bầu Hiển mới đầu tư mạnh tay khi mang về hàng loạt danh thủ như Dương Hồng Sơn, Phạm Như Thuần, Văn Sĩ Sơn, Nguyễn Thành Long Giang cùng các ngoại binh chất lượng như Casiano, Cristiano Roland, Maxwell. Kết quả là mùa giải 2008 còn chưa khép lại, Hà Nội T&T đã sớm giành vé lên chơi tại V.League.

Giành quyền lên chơi tại hạng đấu cao nhất của bóng đá quốc nội, bầu Hiển càng chú trọng vào công tác đào tạo trẻ.

“Chúng tôi phải đi tuyển ở các tỉnh, cứ mùa hè là đi. Hầu như các đội đá giải U11 toàn quốc tôi đều đến để lấy cầu thủ. Ví dụ như ở Thái Bình, trước lứa Văn Hậu thì tôi tuyển được 3 lứa ở đó rồi. Văn Hậu là lứa thứ 4. Tôi nghĩ Hà Nội FC bây giờ có hệ thống như Thể Công ngày xưa và hầu như các cầu thủ đều có nền tảng kỹ thuật tốt.

Hệ thống đào tạo sẽ hướng các em cần học về kỹ thuật và cách chơi bóng nhỏ ra sao. Nhờ thế, những cầu thủ trẻ dù mới lên đội một nhưng cũng phần nào quen được cái guồng đó rồi”, HLV Quang Hà chia sẻ.

Bầu Hiển đã làm gì giúp Hà Nội FC trở thành thế lực ở V.League? - Ảnh 3.

và luôn chú trọng công tác đào tạo trẻ.

Dù sau này HLV Triệu Quang Hà không còn gắn bó với Hà Nội T&T (hiện là Hà Nội FC), nhưng những triết lý mà ông và bầu Hiển đặt ra từ ngày đầu vẫn luôn được duy trì. Từ Thành Lương, Văn Quyết rồi Hùng Dũng, Đức Huy, Duy Mạnh, cho đến những Đình Trọng, Quang Hải, Văn Hậu, Việt Anh…, Hà Nội FC vẫn giữ được bản sắc CLB và liên tục gặt hái những thành tích đáng tự hào.

Giờ đây, Hà Nội FC đã là thế lực hàng đầu tại V.League và được xem là đội bóng mạnh nhất bóng đá Việt Nam.