Cuối tuần trước, Barca bất ngờ để thua đội bóng tí hon Cadiz 1-2. Thất bại này đã khiến Barca chỉ xếp thứ 9 tại La Liga với vẻn vẹn 14 điểm, kém đội đầu bảng Atletico Madrid tới 12 điểm và chỉ hơn nhóm cuối bảng có 3 điểm. Đây chính là sự khởi đầu kém cỏi nhất của Barca tại La Liga trong 32 năm qua.

Đến giữa tuần, Barca thua Juventus 0-3 trong một trận đấu mà họ được phép thua 0-2 để giữ được ngôi đầu tại vòng bảng Champions League. Vậy là lần đầu tiên sau 13 mùa giải liên tiếp, Barca chỉ đi tiếp tại sân chơi này với vị trí nhì bảng.

Barca khởi đầu siêu tệ, HLV Koeman có bị "bẻ ghế"? - Ảnh 1.

HLV Koeman được coi là một trong những nguyên nhân khiến Barca sa sút

Rất nhiều nguyên nhân đã được đưa ra phân tích. Việc Messi muốn ra đi rồi sau đó đành ở lại trong trạng thái kém vui vẻ khiến các đồng đội của siêu sao này chẳng mấy hài lòng. Chủ tịch Bartomeu từ chức khiến thượng tầng Barca trở nên hỗn loạn.

Tất nhiên, HLV Koeman không thể vô can trong sự sa sút này. Chiến lược gia người Hà Lan đến sân Nou Camp thay Quique Setien kèm theo rất nhiều kỳ vọng sẽ giúp Barca hồi sinh. Nhưng đến thời điểm này, những gì ông làm được chỉ là sự thất vọng.

Koeman đã cố gắng rất nhiều để đến được Barca và mong muốn sẽ khôi phục một Barca bách chiến bách thắng. Chiến lược gia này thậm chí còn từ bỏ vị trí HLV ĐT Hà Lan để trở thành thuyền trưởng của Barca.

Nhưng tất cả những gì Koeman làm được là gì? Ông không xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Messi. Ông cũng không giúp Barca duy trì được sự ổn định và họ để thua nhiều trận rất khó hiểu.

Việc Koeman chưa bị sa thải là Barca chưa tìm ra được chủ tịch mới và họ cũng khó lòng tìm được chiến lược gia nào vừa nổi tiếng, vừa có triết lý bóng đá phù hợp với CLB.

Nhưng nếu Barca vẫn thi đấu phập phù và thiếu hiệu quả như thế này, Barca sẽ phải có sự điều chỉnh và cách dễ nhất như điều đội bóng vẫn luôn làm chính là cho HLV nghỉ việc sớm. Vào rạng sáng 14/12, Barca sẽ đá trên sân nhà gặp đối thủ dưới cơ và đang đứng ở nhóm “cầm đèn đỏ” là Levante. Nếu trận đấu này mà Barca vẫn không thể thắng, có lẽ HLV Koeman phải tính đến việc sớm chia tay đội bóng xứ Catalan.