Năm 2015, bầu Trường – người đứng đầu CLB The Vissai Ninh Bình từng gây bão với chia sẻ về bầu Hiển: “Nếu được góp ý cho bóng đá Việt Nam có thể phát triển, tôi đề nghị VFF đừng để chuyện một ông chủ sở hữu đến 3-4 đội bóng ở VLeague như ông bầu Đỗ Quang Hiển…. 

Như thế mới sòng phẳng và người ta mới hứng thú nhảy vào đầu tư cho bóng đá. Một mình anh Hiển có đến mấy đội thì ai mà chơi nữa bởi ba đánh một thì “không chột cũng què”. Nhiều người nói trong bối cảnh kinh tế khó khăn, có ông bầu chịu đầu tư nhiều đội bóng là tốt nhưng thật ra làm như vậy là hủy hoại bóng đá”.

Thời điểm đó, quả thực bầu Hiển nắm gần như toàn bộ những diễn biến khi đứng sau (hoặc có liên quan) tới nhiều CLB như CLB Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam, Cần Thơ… hay đội trẻ Hà Nội T&T (tiền thân của Sài Gòn FC) cũng đá rất hay tại giải hạng Nhất.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam"? - Ảnh 1.

Bầu Trường từng khẳng định bầu Hiển phá bóng đá nước nhà

Sự thống trị của Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng đã khiến nhiều đội bóng cảm thấy chán nản khi họ cho rằng các đội bóng có liên quan tới bầu Hiển chơi với thái độ không hết mình mỗi khi đụng độ với nhau.

Cho đến nay, bản thân bầu Đức không ít lần nói thẳng chuyện “các thằng gầy” đánh một “thằng mập”. Thậm chí, bầu Đức nói thẳng là HAGL chỉ đá vui, đá cho “đủ mâm” vì V.League chưa minh bạch, còn quan hệ ông chủ liên quan các đội bóng.

Mặc dù vậy, cách làm bóng đá của bầu Hiển lại giúp các cầu thủ Việt Nam phát triển vượt bậc. Việc được thi đấu liên tục ở môi trường đỉnh cao qua các đội bóng có liên quan đến bầu Hiển (như trường hợp của Đình Trọng tại Sài Gòn hay Quang Hải tại đội trẻ Hà Nội chơi ở giải hạng Nhất…) giúp họ có sự phát triển cực tốt.

Bên cạnh đó, mô hình phát triển bóng đá chuyên nghiệp và chú trọng đào tạo trẻ của bầu Hiển tại các CLB kể trên giúp bóng đá Việt Nam hưởng lợi. Rất nhiều cầu thủ trẻ đáng chú ý đã được trình làng từ cách làm bóng đá trẻ của ông dù không một lò đào tạo nào của bầu Hiển được truyền thông mạnh mẽ như bầu Đức.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam"? - Ảnh 2.

Bầu Hiển liệu có đang phá bóng đá Việt hay đang làm nó phát triển mạnh thêm?

Cũng phải nói thêm rằng ở thời điểm hiện tại, bàn tay “tài trợ” của bầu Hiển đã không còn xuất hiện quá nhiều. Chỉ còn Hà Nội, SHB Đà Nẵng hay Quảng Nam là những đội bóng còn liên quan đến chủ tịch Đỗ Quang Hiển. Còn lại, những cái tên trong diện “nghi vấn” như Sài Gòn hay Than Quảng Ninh đã không còn gì liên quan tới ông bầu này.

Chính vì vậy, có thể nói rằng câu nói của bầu Trường 5 năm trước đã không còn thực sự đúng khi bóng đá Việt Nam đang ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Cú hích VCK U23 châu Á với rất nhiều “quân bầu Hiển” đang giúp bóng đá nước nhà thay da đổi thịt trong những năm gần đây.

Thế nhưng nói gì thì nói, ếu có chuyện một ông chủ chi phối nhiều đội bóng, có bóng đá “tình thân” kiểu anh em cùng chơi ở một giải đấu, đó chắc chắn là rào cản quá lớn để cho cuộc chơi minh bạch, sòng phẳng và cạnh tranh trung thực.