Nếu Vũ Xuân Cường đi tập bóng đá sớm hơn, tôi khẳng định, bây giờ, Cường là cầu thủ số 1 Việt Nam ở vị trí của mình. Dù bắt đầu muộn hơn các bạn đồng trang lứa tới 5-7 năm mà bây giờ Cường đã chơi tốt được như thế này. Nếu Cường tập trung chơi với tất cả khả năng của mình và tin tưởng vào khả năng của mình hơn, đừng nghĩ về sự thua thiệt khi tham gia bóng đá muộn, cậu ấy sẽ lên đỉnh cao.

Tôi rất tiếc cho cậu ấy nhưng hoàn toàn tin tưởng Xuân Cường sẽ thành công, thậm chí vào đội tuyển Việt Nam trong một ngày không xa“, HLV Petrovic nhận xét về Xuân Cường vào năm 2017 như thế. Thậm chí, Ngô Hoàng Thịnh còn tiết lộ, HLV Petrovic coi Vũ Xuân Cường như một ngôi sao, như con trai của chính mình. Và rồi, Vũ Xuân Cường đã lần nữa được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập ĐT Việt Nam.

Tuyển thủ Việt Nam Vũ Xuân Cường - Kẻ đi ngược mọi quy luật của bóng đá - Ảnh 1.

Vũ Xuân Cường trong lần được triệu tập lên ĐT Việt Nam (ngoài cùng bên phải).

Vũ Xuân Cường – Kẻ đi ngược mọi quy luật của bóng đá

Năm 2009, khi đã bước sang  tuổi 17 và bắt đầu học lớp 12, Xuân Cường mới quyết định tìm thử thách bằng việc ra thành phố xin tập cùng đội U19 Thanh Hóa. “Lúc đó tôi học kém nên cứ cố gắng học cho xong lớp 12. Nghĩ mình học cũng không được, công việc thì chẳng biết làm gì nên mạnh dạn xin bố cho ra thành phố tập thử bóng đá xem sao…”, Xuân Cường nhớ lại.

Được bố dẫn ra xin tập ké đội U19 Thanh Hóa, Xuân Cường không có chế độ ăn như các đồng đội cùng trang lứa. Trong khi các bạn được ăn ở tập trung thì hậu vệ này sáng vẫn đến lớp học bình thường, chiều lại bắt xe bus vượt 30 km từ Tĩnh Gia ra thành phố để tập đá bóng. “Cũng phải mất mấy tháng ròng rã như thế, tôi mới được nhận vào đội. Kể từ đó, tôi bắt đầu một cuộc sống mới với nghề cầu thủ”, hậu vệ 25 tuổi này chia sẻ.

Vũ Xuân Cường đã có một quyết định quá mạo hiểm bởi đã quá muộn cho Cường khi bắt đầu đi tập bóng đá chuyên nghiệp ở tuổi 17, sắp bước sang tuổi 18. Ở Việt Nam, vài chục triệu người mới có 1-2 người thành công theo cách như vậy. Rất đơn giản bởi, các cầu thủ thường đi tập ở tuổi 11, thậm chí là sớm hơn và sau 7 năm, tương đương với 2100 ngày tập luyện và bao nhiêu kỹ năng, kỹ thuật, chiến thuật cơ bản đều đã được dạy hết vào khoảng thời gian này.

Dù được phân tích như vậy, Vũ Xuân Cường vẫn đi đá bóng sau một quyết định không có đường lùi và cũng không có phương án dự phòng. Bởi nói như ngôn ngữ của Cường thì “nếu không đi đá bóng, tôi cũng không biết tôi sẽ làm nghề gì. Chắc là sẽ lang thang, kiếm công việc nào đó để nuôi sống bản thân“.

Vũ Xuân Cường và hành trình khẳng định bản thân

Sau 3 năm, Xuân Cường được HLV Triệu Quang Hà đưa lên đội 1 vào cuối năm 2012 nhưng chỉ đi theo đội tập, không được đăng ký vào danh sách tham dự V.League. Vì thế, Xuân Cường phải lang bạt sang đội hạng Nhì V&V. Sự nghiệp của anh tiếp tục gặp nhiều trắc trở khi 3 năm liên tiếp không thể tìm được chỗ đứng trong màu áo của đội bóng xứ Thanh dưới thời các HLV Mai Đức Chung, Vũ Quang Bảo và Lê Thụy Hải.

Thế rồi, Cường “meo” lại tiếp tục hành trình làm “lính đánh thuê” cho Đồng Tháp trong 2 nửa cuối các mùa giải 2015 và 2016. “Đó là quãng thời gian khó khăn thực sự với tôi! Mặc dù được các thầy đăng ký vào danh sách thi đấu V.League, nhưng vị trí quen thuộc của tôi là trên khán đài. Thậm chí nhiều buổi tập, các đồng đội tập còn mình thì phải ngồi ngoài xem, không được vào sân. Đầu quân cho Đồng Tháp, tôi mới được trao cơ hội ra sân thường xuyên hơn”, Xuân Cường bộc bạch.

Quay trở lại FLC Thanh Hóa sau mùa 2016, những nỗ lực của anh được HLV Ljupko Petrovic đánh giá cao và được tạo cơ hội: “Thầy Petrovic làm việc rất công bằng. Việc ông trao cơ hội và đặt niềm tin ở tôi khiến tôi cũng tự tin, tự thấy phải cố gắng thể hiện thật tốt để xứng đáng với niềm tin đó”

Mùa 2020, Thanh Hóa liên tục thay đổi Ban huấn luyện, nhưng hàng thủ của đội bóng xứ Thanh vẫn luôn chơi rất ổn định. Cùng với Minh Tùng, Vũ Xuân Cường cũng được HLV Park Hang-seo triệu tập vào ĐT Việt Nam trong danh sách tháng 12. Đây là quyết định thuyết phục của HLV Park Hang-seo bởi nói một cách không ngoa, Vũ Xuân Cường là hậu vệ biên trái hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2020 và rất nhiều lần, các nhà chuyên môn đã đưa cầu thủ xứ Thanh này vào đội hình tiêu biểu sau mỗi vòng đấu.

Ở tuổi 28, cái tuổi vàng cho một cầu thủ đỉnh cao, Vũ Xuân Cường đang chứng tỏ mình đã hội tụ đủ mọi yếu tố để chinh phục thành công cùng ĐT Việt Nam đồng thời chứng tỏ quyết định của mình 11 năm trước là hoàn toàn chính xác.

“Trước đây, có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ được lên ĐT Việt Nam. Lúc bắt đầu đi đá bóng, chỉ mong sao được đăng ký là vui rồi, giờ được trở thành tuyển thủ thì phải nỗ lực gấp bội để chí ít mọi người nhìn vào và bảo: Thằng này lên đây cũng là xứng đáng!”, Xuân Cường tâm sự.